Teambuilding công cụ xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Tháng Chín 6, 2016
Teambuilding

#1: Công tác tuyển dụng của công ty bạn rất tốt, thu hút được nhiều nhân tài. Bạn tốn nhiều chi phí và thời gian để đào tạo nhân viên nhưng khi thành thạo, họ lại “nhảy việc”.

#2: Nhân viên của bạn làm việc theo xu hướng đối phó, đi làm nhưng chỉ đợi đến giờ về. Lúc nào bạn cũng phải túc trực ở công ty để quản lý, nhắc nhở và đôn đốc họ.

#3: Công ty của bạn tồn tại thực trạng “chia bè kết phái”, các phòng ban thiếu sự gắn kết khiến công việc trì trệ, hiệu quả công việc bị giảm sút trong khi các chi phí liên tục phát sinh.

#…

Đây vấn đề đang tồn tại ở rất nhiều doanh nghiệp. Rất nhiều CEO Việt Nam đi lên từ nghề (kỹ sư, kế toán, bác sỹ, …). Các CEO từ việc việc thành thạo chuyên môn. Tuy nhiên đó chỉ là yếu tố cần, còn yếu tố đủ để vận hành một “cỗ máy” lại là khả năng điều hành và quản trị.

Có bao giờ bạn tự hỏi điều gì quyết định đến sự sống còn của doanh nghiệp? “Con người”! Không có con người thì chiến lược, kế hoạch mãi chỉ nằm trên giấy. Tuy vậy, số nhà lãnh đạo nhận thức và dành quan tâm đến nhân sự là rất nhỏ. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ hàng loạt doanh nghiệp Việt Nam trong hơn 10 năm qua.

Văn hóa doanh nghiệp và mối liên hệ với việc quản trị nguồn nhân lực?

Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, điều mà phần lớn những người đứng đầu doanh nghiệp quan tâm là tối đa hóa lợi nhuận hay mục tiêu dẫn đầu thị phần. Nhưng trong đó, số các CEO ý thức được tầm quan trọng của việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp là rất ít. Vậy để trả lời cho câu hỏi làm sao mới có thể giữ chân nhân viên thì trước hết bạn cần phải hiểu rõ điều mà họ cần là gì?

Nhiều người cho rằng nhân viên đi làm thì vấn đề lương thưởng là quan trọng nhất. Nhưng thực tế đã chứng minh: Sự gắn bó và giá trị tinh thần mới là những điều giữ chân một nhân viên. Văn hóa doanh nghiệp không chỉ đơn giản là văn hoá giao tiếp hay văn hóa kinh doanh. Nó bao gồm cả hai thứ đó cộng thêm những giá trị tinh thần, những ý niệm hay cách hành xử của các thành viên trong một tổ chức.Văn hóa doanh nghiệp không phải là thứ hữu hình, nó là những giá trị vô hình được tạo lập và xây dựng qua nhiều năm tháng. Có thể nói tình cảm chính là sợi dây phi vật chất và vô hình để gắn kết nhân viên lại với nhau và giữ chân họ. Một tổ chức xây dựng văn hóa doanh nghiệp càng mạnh thì sợi dây đó càng bền chặt và dẻo dai hơn.

Sự liên kết giữa sợi dây tình cảm và sợi dây công việc.

Văn hóa doanh nghiệp thường được tạo lập và ảnh hưởng nhiều bởi người lãnh đạo. Nếu bạn chờ đến khi nhân viên cảm thấy chán nản, xin nghỉ rồi mới cuống lên tìm giải pháp thì đó chính là sai lầm to lớn của người làm quản trị. Hãy xây dựng văn hóa doanh nghiệp vững mạnh ngay từ bây giờ bởi sự gắn bó của nhân viên chỉ có được khi họ coi công ty chính là ngôi nhà thứ hai, nơi họ càm nhận được sự thoải mái và khởi đầu cho những mối quan hệ mới.

Các bước lãnh đạo đơn giản để nhân viên luôn vui vẻ và làm việc hiệu quả.

Có rất nhiều cách thức xây dựng văn hóa doanh nghiệp lớn mạnh, điều này phụ thuộc vào tư duy, ý muốncủa người lãnh đạo và mục tiêu đặt ra của mỗi doanh nghiệp.Với tư cách là Người sáng lập CTCP Ganket – Công ty chuyên đề ra các giải pháp Teambuilding giúp xây dựng văn hóa doanh nghiệp, tôi có khái quát được một số cách làm đơn giản có thể áp dụng với đa số các công ty như sau:

  • Sinh nhật bất ngờ.

Thử nghĩ xem, nhân viên của bạn sẽ ngạc nhiên thế nào khi họ bất ngờ nhận được những món quà, những lời chúc mừng khi đến công ty vào sáng ngày sinh nhật? Đôi khi chỉ là những món quà có giá trị nhỏ thôi nhưng lại thể hiện rằng bạn thật sự quan tâm đến đời sống nhân viên của mình. Liệu khi đó họ có còn muốn rời bỏ công ty của bạn không cho dù được mời gọi với mức lương hấp dẫn?

  • Văn phòng mình vui thế!

Sở dĩ tôi đặt tên như vậy vì nó mang sắc thái khuấy động bầu không khí bất cứ khi nào văn phòng của bạn cần nạp thêm năng lượng. Bạn thấy sự uể oải của nhân viên vào thứ hai đầu tuần, hay bạn cần làm nóng bầu không khí của buổi liên hoan cuối tuần? Hãy lên kịch bản cho một vài trò chơi tập thể và cùng hô vang khẩu hiệu “Văn phòng mình vui thế!”. Bạn sẽ bất ngờ nhận ra rằng lúc này cả công ty như một thể thống nhất chứ không còn là sự riêng rẽ thường thấy nữa.

  • Lên chương trình Teambuilding, các cuộc thi hay các chuyến du lịch dã ngoại.

Đảm bảo đời sống tinh thần của nhân viên là trách nhiệm cơ bản của nhữngngười lãnh đạo. Nhân viên của bạn sẽ cảm thấy thư giãn và giải tỏa áp lực ra sao nếu được tham gia các hoạt độngtập thể sau  những giờ làm việc căng thẳng? Có thể là các chương trình Teambuiding, các chuyến du lịch dã ngoại vào cuối tuần hay những cuộc thi văn nghệ giao lưu giữa các phòng ban, cá nhân. Mặc dù đây là một giải pháp đơn giản, bạn hoàn toàn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các tổ chức chuyên về Teambuilding nhưng hiệu quả mang lại lại vô cùng to lớn. “Khoảng cách vô hình” giữa các nhân viên dường như được xóa bỏ và xích lại gần nhau hơn.

  • Teambuilding huấn luyện.

Đến hẹn lại lên, mỗi khi có các chiến dịch, các dự án mới là khi các lớp học đào tạo ra đời. Bạn là leader, là manager và bạn không biết làm thế nào để nhân viên của mình tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả nhất thay vì đào tạo “đối phó”. Hãy thử tìm hiểu phương pháp Teambuilding huấn luyện. Theo đó, học viên sẽ tự rút ra được bài học và kinh nghiệm cho chính mình qua các trò chơi và thử thách được chuẩn bị trước.

Đây là một chương trình ngoài đem lại những giờ phút thư giãn còn lắng đọng cả những kiến thức được rút ra từ sựtrải nghiệm. Sự giao lưu, trao đổi là vô cùng bổ ích và cần thiết thiết đối với những thành viên tham gia. Ở Ganket, chúng tôi đã xây dựng rất thành công concept “Teambuilding Hawaii” – concept dành riêng cho những CEO, HR trong việc quản lý và phát triển nguồn nhân lực.

  • Xây dựng văn hóa doanh nghiệp trên mọi mặt.

Ở cấp độ này bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ của các tổ chức chuyên về xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Bạn cần thống nhất từ việc xây dựng chính sách, lương thưởng, các chương trình đãi ngộ nhân viên đến việc bài trí văn phòng cùng hướng về giá trị văn hóa riêng của công ty mình. Hãy nhớ rằng văn hóa doanh nghiệp cần được tạo lập và xây dựng trong thời gian dài để có đủ sức lan tỏa rộng rãi.

Bạn thấy không? Thứ tự tôi liệt kê những chương trình trên chính là sự tăng dần của thang giá trị. Vậy công ty bạn đang đứng ở đâu trong công cuộc xây dựng những giá trị cho riêng mình?

Hãy cùng chung tay xây dựng tốt văn hóa doanh nghiệp cho công ty mình bởi đó chính là nền tảng cho môi trường kinh doanh tốt đẹp của toàn xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *